HƯỚNG DẪN XỬ LÝ CÁC TÌNH TRẠNG KHI NHẬN TIN NHẮN

Trong quá trình triển khai các chiến dịch SMS marketing, marketer đôi khi gặp phải rắc rối xảy ra do lỗi trong quá trình gửi/nhận tin. Bài viết sau đây sẽ liệt kê các trường hợp bạn có thể gặp phải kèm theo cách khắc phục.

Bất kỳ một tin nhắn nào khi được gửi đi cũng sẽ trải qua các giai đoạn:


Một số nguyên nhân khách quan phổ biến gây ra lỗi tin xuống chậm hoặc không xuống tin khi gửi/nhận tin nhắn:
Lỗi mất kết nối giữa hệ thống khách hàng với hệ thống Vietguys.
Lỗi mất kết nối giữa nhà mạng với Vietguys. Thường thì Vietguys sẽ có 2-3 kết nối đến nhà mạng khác nhau để back-up cho nhau khi một trong những kết nối gặp sự cố.
Lỗi do mạng: nghẽn mạng do giờ cao điểm
Lỗi bắt nguồn từ sóng điện thoại: Sóng điện thoại không ổn định tại thời điểm tin nhắn đến máy (cột sóng yếu, khu vực có lắp thiết bị hạn chế sóng điện thoại, người dùng cuối đang ở các khu vực yếu sóng (thang máy, tầng hầm, nhà kín…).
Điện thoại đang bật 3G/Wifi gây ảnh hưởng đến khả năng bắt sóng điện thoại
Tin nhắn dài hơn 160 ký tự (nội dung dài 2,3,4 tin nhắn): nội dung càng dài thì hệ thống nhà mạng và máy cuối càng cần nhiều thời gian để đẩy và ghép thành tin nhắn hoàn chỉnh
Lỗi thiết bị đầu cuối – điện thoại, lỗi sim

Khi nhận một phản ánh liên quan đến lỗi tin nhắn, điều đầu tiên bạn cần thực hiện là xác định lỗi đó là gì và nguyên nhân do đâu.

Một số lỗi gửi/nhận tin nhắn có thể xảy ra khi triển khai chiến dịch SMS Marketing:

1. Không nhận được tin nhắn

Trường hợp khách hàng không nhận được tin nhắn có thể do lỗi trong bất cứ giai đoạn nào nêu trên. Kiểm tra lập trình và kết nối giữa các hệ thống (Khách hàng – Vietguys à Vietguys – Nhà mạng) là điều đầu tiên bạn cần thực hiện.

Nếu nhà mạng đã gửi thành công thì kiểm tra các khả năng sau đây:
Độ dài tin nhắn có số ký tự vượt quá số ký tự tối đa nhà mạng cho phép (459 ký tự)?
Hộp thư đến đầy? => Hãy xóa bớt tin nhắn.
Điện thoại đang mở chế độ chuyển vùng quốc tế hoặc chế độ chặn tin nhắn từ số lạ à tắt chế độ

Sau khi kiểm tra các điểm trên, bạn nên: tắt nguồn, khởi động lại thiết bị và kiểm tra xem tin nhắn có về máy không.

Nếu vẫn không tìm được nguyên nhân sau các bước trên, bạn có thể:
Gửi thử 1 tin nhắn <160 ký tự xem có nhận được không. Do với các tin nhắn dài hơn 160 ký tự (nội dung dài 2,3,4 tin nhắn), nội dung càng dài thì càng cần nhiều thời gian để tin nhắn ghép đầy đủ nội dung, nếu vì một lý do nào đó (sóng yếu, chập chờn, nghẽn mạng do giờ cao điểm…), đôi khi nội dung không được ghép lại đầy đủ thì toàn bộ tin nhắn sẽ không được chuyển vào hộp thư đến.
Kiểm tra sim: Tháo sim, lắp vào một điện thoại khác, gửi lại tin nhắn để kiểm tra tình trạng nhận tin. Nếu sim gắn vào máy khác nhận được tin bình thường thì khả năng nằm ở máy. Nếu lắp sim vào máy khác vẫn không nhận được bất cứ tin nhắn nào => Có thể lỗi sim, yêu cầu nhà mạng hỗ trợ.
Kiểm tra điện thoại: Lắp sim khác vào điện thoại, gửi lại tin nhắn để kiểm tra tình trạng nhận tin. Nếu vẫn không nhận được tin nhắn => Lỗi phần mềm/hệ điều hành, lỗi phần cứng, nên đem thiết bị đến trung tâm bảo hành để kiểm tra.

2. Nhận tin nhắn chậm

Các nguyên nhân khách quan (đã nêu ở đầu bài) là tác nhân làm cho tin nhắn có thể xuống chậm hơn thời gian dự tính.

Trường hợp khác, nếu tin nhắn xuống ngay sau khi gửi (ví dụ: 16:00) nhưng thời gian nhận tin nhắn hiển thị trên máy chậm (ví dụ: 16:05). Trường hợp này có thể có thể khắc phục bằng cách thiết lập lại thời gian trên điện thoại cho chính xác (GMT +7, Hanoi)

3. Nội dung tin nhắn bị chia ra và đến thiết bị nhiều lần

Trường hợp tin nhắn dài hơn 160 ký tự (nội dung dài 2,3,4 tin nhắn): đối với một số ít dòng điện thoại cơ bản đời cũ (feature phone – điện thoại chỉ có tính năng nghe gọi) thì nội dung tin nhắn dài sẽ được ngắt thành nhiều tin đơn, chuyển vào Hộp thư đến nhiều lần và được ghép lại cho đến khi đủ nội dung.

4. Nhận tin nhắn bị mất một phần nội dung

Kiểm tra báo cáo gửi tin trên hệ thống xem nội dung gửi có đầy đủ không.
Tin nhắn dài hơn 160 ký tự (nội dung dài 2,3,4 tin nhắn): đối với một số dòng điện thoại, nội dung tin nhắn dài sẽ được ngắt ra thành nhiều tin đơn, chuyển vào hộp thư đến nhiều lần và được ghép lại cho đến khi đủ nội dung. Tuy nhiên, nếu do một vài lý do (VD: sóng yếu, chập chờn, nghẽn mạng giờ cao điểm..) có thể một phần tin nhắn bị chậm và không đến được máy.

5. Nhận không đủ số lượng tin nhắn

Kiểm tra báo cáo số lượng tin nhắn được gửi trên hệ thống xem có gửi đúng số lượng tin nhắn không.
Kiểm tra bộ nhớ hộp thư đến xem có bị đầy, hãy xóa bớt tin nhắn.
Có thể tin nhắn bị treo do nhiều tin nhắn được gửi đến thiết bị trong thời gian ngắn => Tắt nguồn khởi động lại thiết bị.
Kiểm tra sim: Tháo sim, lắp vào một điện thoại khác, gửi lại tin nhắn để kiểm tra tình trạng nhận tin. Nếu vẫn không nhận được tin nhắn => Lỗi sim, yêu cầu nhà mạng hỗ trợ.
Kiểm tra điện thoại: Lắp sim khác vào điện thoại, gửi lại tin nhắn để kiểm tra tình trạng nhận tin. Nếu vẫn không nhận được tin nhắn => Lỗi phần mềm/hệ điều hành, lỗi phần cứng, nên đem thiết bị đến trung tâm bảo hành để kiểm tra.

6. Nhận nội dung tin nhắn có ký tự lạ, không đọc được


Nội dung chứa ký tự tiếng Việt có dấu, ký tự bị lỗi font khi copy từ MS Word, chứa ký tự đặc biệt: [, ], {, }, ^

Khắc phục: nên soạn nội dung trực tiếp trên giao diện gửi tin nhắn của VietGuys: www.sms.vietguys.biz , thay vì copy từ MS word dễ bị lỗi do định dạng của MS Word gây lỗi ký tự lạ.

7. Nhận tin nhắn có nội dung bị sai thông tin


Kiểm tra báo cáo tin nhắn gửi trên hệ thống VietGuys và nhà mạng xem nội dung có bị sai không.

8. Nhận tin nhắn sai tên thương hiệu


Kiểm tra báo cáo tin nhắn gửi trên hệ thống VietGuys và nhà mạng xem có đúng tên thương hiệu không.

9. Nhận tin nhắn không phải từ thương hiệu mà từ một số điện thoại cá nhân


Một khách hàng cuối nào đó của thương hiệu đã nhận được tin nhắn của thương hiệu và chuyển tiếp tin nhắn đó đến một thuê bao khác, do đó thuê bao này nhận được tin nhắn không phải từ thương hiệu mà từ một số điện thoại cá nhân.

Hy vọng các thông tin trên đây có thể giúp các bạn có thêm nguồn tham khảo và không phải lúng túng, thiếu thông tin khi gặp phải các sự cố trong quá trình triển khai chiến dịch SMS marketing của mình.

Post a Comment

Previous Post Next Post